สำนักงาน ปปท.เขต 3 ลงพื้นที่ตรวจสอบการสั่งซื้ออะไหล่เครื่องกลหนักในหน่วยงานกรมชลประทานที่จังหวัดอุบลราชธานี
13 กุมภาพันธ์ 2558 6728

          วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558 พ.ต.ท.ทนง เพิ่มพูน ผู้อำนวยการกลุ่มงานปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 1 สำนักงาน ปปท.เขต 3 ได้เข้าตรวจสอบร้านอุบลทวีกุล ตั้งอยู่เลขที่ 428/4 ถ.คลังอาวุธ ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี หลังได้รับการร้องเรียนเป็นร้านจำหน่ายอะไหล่ ใช้ซ่อมรถเครื่องกลหนักของศูนย์ปฏิบัติการเครื่องจักรกลที่ 3 สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน

                    

          พบร้านดังกล่าว บริเวณหน้าร้านเปิดเป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียน และจากการสอบถามนางจันดี เจ้าของร้านระบุว่า มีการสั่งซื้อของมาจำหน่าย แต่ไม่ใช่อะไหล่รถเครื่องกลหนัก และได้ขายใบเสร็จให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการเครื่องกลที่ 3 ซึ่งรู้จักเป็นการส่วนตัวเป็นครั้งคราว โดยไม่ได้รับเงินจากการสั่งซื้ออะไหล่แต่อย่างใด ส่วนอีกจุดเป็นบ้านพักตั้งอยู่ในซอยถนนเลี่ยงเมือง ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี พบไม่มีการประกอบการเป็นอู่รับซ่อมรถ แต่ขายยาฆ่าแมลงและไม่มีใครอยู่ในบ้าน ส่วนจุดที่สามเป็นบ้านพักจำหน่ายปลาตากแห้งในตลาดสดบ้านดอนกลาง ต.ขามใหญ่ สอบถามได้ความว่า ได้รับคำแนะนำให้ไปจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด เพื่อขายใบเสร็จให้ศูนย์ปฏิบัติการเครื่องจักรกลที่ 3 สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน

            พ.ต.ท.ทนง เพิ่มพูน ผู้อำนวยการกลุ่มงานปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 1 สำนักงาน ปปท.เขต 3 กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบมีรายการสั่งซื้ออะไหล่เครื่องกลหนักไปใช้ซ่อมเครื่องยนต์ของศูนย์ปฏิบัติการดังกล่าวที่เกิดชำรุดเสียหายมีมูลค่าหลายล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบบริษัทห้างร้านที่จำหน่ายอะไหล่ให้กับหน่วยงานนี้ พบว่าเป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียน เป็นบ้านพัก และเป็นแม่ค้าขายปลาแห้งในตลาด ทำให้เกิดข้อสงสัยมีการซื้อขายอะไหล่ดังกล่าวจริงหรือไม่ เบื้องต้นได้สอบปากคำเอกชนทั้ง 2 รายที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการจัดซื้ออะไหล่เพื่อกันไว้เป็นพยานแล้ว พร้อมทั้งได้ขอข้อมูลการสั่งซื้ออะไหล่จากศูนย์ปฏิบัติการเครื่องจักรกลที่ 3 สำนักเครื่องจักรกล เพื่อนำมาตรวจสอบหาความผิดปกติ หากพบมีเจ้าหน้าที่คนใดกระทำการทุจริตก็จะเข้าไปดำเนินการต่อเจ้าหน้าที่รายนั้น

                                                  

        ด้านนายอัชฌาสัย โพดพลัด หัวหน้าฝ่ายรถแทรกเตอร์ที่ 3 ศูนย์ปฏิบัติการเครื่องจักรกลที่ 3 สำนักเครื่องจักรกล กล่าวยืนยันว่า มีการจัดซื้ออะไหล่เครื่องจักรกลจากร้านต่างๆ จริง เพราะรถเครื่องกลหนักของชลประทานกว่า 80 คันมีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 25 ปีมาแล้ว การจัดซื้อบางครั้งต้องใช้เวลารออะไหล่นาน หากร้านใดสามารถสั่งซื้อให้ได้ทันการซ่อมแซมก็สั่งซื้อกับร้านนั้น ส่วนที่ตามห้างร้านที่มีชื่อจัดซื้ออะไหล่ให้กับทางศูนย์ปฏิบัติการไม่มีอะไหล่โชว์ แต่กลับทำอาชีพอื่น เพราะอะไหล่ดังกล่าวไม่มีวางขายโดยทั่วไป แต่ร้านต่างๆ มีความสามารถสั่งซื้อได้ จากบริษัทที่ขายและมีการจดทะเบียนถูกต้องตามระเบียบของทางการก็สามารถดำเนินการได้ ซึ่งเรื่องนี้ตนได้นำเอกสารหลักฐาน รวมทั้งอะไหล่ที่เปลี่ยนมอบให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ไปตรวจสอบเพื่อแสดงความบริสุทธิ์แล้ว 

                    

 

                    แหล่งที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2558

 

 

Copyright © 2018

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) 99 หมู่ 4 อาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120

Page rendered in 0.0312 seconds

Valid CSS! web counter web counter