สำนักงาน ป.ป.ท. ร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหานายทุนรุกพื้นที่ “เกาะหลีเป๊ะ”
03 มีนาคม 2558 4017

                                                  

          วันที่ 3 มีนาคม 2558 เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เพื่อสอบปัญหาบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา พบพื้นที่ถูกรุกกว่า 46 ไร่ มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท เผยเป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ มีพื้นที่ป่าสมบูรณ์ทั่วทั้งเกาะเพียง 500 ไร่

                                                  

          วันที่ 3 มีนาคม 2558 นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ พร้อมด้วยนายสุรินทร์ เครือหงส์ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับตำรวจ ทหารเรือ ตำรวจน้ำ อุทยานฯ ตะรุเตา และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กว่า 20 นาย เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพพื้นที่ที่มีปัญหาบนเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการครอบครองที่ดิน และการออกเอกสารสิทธิเกินกว่าจำนวนที่แจ้งไว้ และการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา บริเวณเกาะหลีเป๊ะ จำนวน 11 แปลง เนื้อที่กว่า 46 ไร่ ไร่ละประมาณกว่า 10 ล้าน มูลค่ากว่า 400 ล้าน ซึ่งในขณะนี้บนเกาะหลีเป๊ะ คงเหลือพื้นที่สภาพป่าที่สมบูรณ์ประมาณเพียง 500 ไร่

                                                  

          จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ 11 แปลงดังกล่าวเป็นที่ดินไม่มีหลักฐานเอกสารสิทธิ แต่นายทุนใช้วิธีสวมสิทธิในการครอบครอง บางแห่งถูกสร้างเป็นรีสอร์ต และบางแห่งก็ยังเป็นพื้นที่ว่างเปล่า ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ห้ามดำเนินการใด ๆ แต่บางแห่งก็ยังคงมีการดำเนินต่อ

                                                  

          เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. กล่าวว่า คดีนี้จะตรวจสอบให้ความเป็นธรรมอย่างรัดกุม การที่ลงมาตรวจสอบเนื่องจากมีการร้องเรียนเข้าไป และคดีดังกล่าวก็ไม่มีความคืบหน้า และเป็นคดีที่สามารถโอนให้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI รับไปดำเนินการแทน โดยกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน

                                                  

          นอกจากนี้ ก็จะนำเสนอกระทรวงยุติธรรม และ คสช.ด้วย อย่างไรก็ตาม พบว่าในส่วนของที่ดินที่มีปัญหาพบว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทำให้เป็นอุปสรรคในการเข้าแก้ปัญหา และจะไม่ยอมให้ผู้กระทำผิดได้รับประโยชน์จากตรงนี้ 

 

                    แหล่งที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 3 มีนาคม 2558

 

 

Copyright © 2018

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) 99 หมู่ 4 อาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120

Page rendered in 0.0468 seconds

Valid CSS! web counter web counter