เลขาฯ ป.ป.ท. เข้าทำเนียบรัฐบาล ก่อนหยุดสงกรานต์ นำรายชื่อ 100 ข้าราชการพัวพันทุจริตส่งนายกฯ
11 เมษายน 2558 3395

เลขาฯ ป.ป.ท. เข้าทำเนียบรัฐบาล ก่อนหยุดสงกรานต์ นำรายชื่อ 100 ข้าราชการพัวพันทุจริตส่งนายกฯ ตามที่ รมว.ยุติธรรม มอบหมาย ลั่น จะสาวให้ลึกที่สุด ผิดคือผิด ถูกคือถูก ไม่กังวลว่าใครเป็นใคร...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 เม.ย. มีรายงานว่า นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะเลขาธิการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เดินทางเข้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นำส่งรายชื่อข้าราชการ 100 คน ที่พัวพันการทุจริต ส่งมอบให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ตามที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธาน ศอตช. มอบหมาย โดยใช้เวลากว่า 15 นาที

นายประยงค์ กล่าวว่า ได้นำเอกสารและรายชื่อข้าราชการที่พัวพันเกี่ยวกับการทุจริตประมาณ 100 รายชื่อ มาส่งให้นายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา โดยขั้นตอนหลังจากนี้เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีที่จะดำเนินการต่อไป และหากมีข้อสั่งการหรือบัญชาอย่างใดตนจะรับไปดำเนินการหรือนายกรัฐมนตรีจะดำเนินการเองก็ได้ เพราะกฎหมายกำหนดไว้อยู่แล้ว ซึ่งรายชื่อที่ส่งให้ทั้งหมดนี้ จะเป็นการดำเนินการทางปกครอง ส่วนการดำเนินการคดีทางอาญาจะเป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม ขออนุญาตไม่ลงลึกรายละเอียด เนื่องจากรมว.ยุติธรรมสั่งห้ามเอาไว้ โดยจะเป็นผู้ให้ข้อมูลเอง

ส่วนเป็นข้าราชการสังกัดใดนั้น ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ทั้งนี้ ประเทศเราข้าราชการจะมีบทบาทมากในแง่การรักษาความสงบและการพัฒนา หากมีข้าราชการไปทุจริตแล้วไม่ดำเนินการจะเกิดผลเสียหายมากกว่า ดังนั้น เมื่อภาครัฐเอาจริงเอาจังจะสามารถไปหยุดยั้งตรงนั้นได้ จากที่มากจะเหลือน้อยลง พอน้อยลงจะสามารถควบคุมปัญหาได้ แต่หากปล่อยไม่ทำอะไรเลยคนที่ทำจะได้ใจ ถึงที่สุดจะคุมปัญหาไม่ได้ หากเกี่ยวข้องกับเอกชนจะดึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้ามา และหากถึงที่สุดจริงๆ ต้องแก้กฎหมายเพื่อไปเชื่อมโยงกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังให้ได้

อย่างไรก็ตาม การทำงานในปัจจุบันจะทำงานร่วมกันในฐานะศอตช. ดังนั้น การสอบสวนพยายามจะลงลึกให้ถึงที่สุด พยายามจะเข้าไปถึงผู้อยู่เบื้องหลัง ถ้าเกิดไปแตะถึงผู้บังคับบัญชาต้องดำเนินการเช่นกัน ผิดคือผิด ถูกคือถูก ไม่กังวลว่าใครเป็นใคร

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

 

Copyright © 2018

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) 99 หมู่ 4 อาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120

Page rendered in 0.0468 seconds

Valid CSS! web counter web counter