รองเลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยวันพรุ่งนี้ (1 พ.ค.) กระทรวงยุติธรรมนัดประชุมร่วม 5 กระทรวง และ 20 หน่วยงานเกี่ยวข้องในการออกเอกสารสิทธิบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ
30 เมษายน 2558 3736

รองเลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยวันพรุ่งนี้ (1 พ.ค.) กระทรวงยุติธรรมนัดประชุมร่วม 5 กระทรวง และ 20 หน่วยงานเกี่ยวข้องในการออกเอกสารสิทธิบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อกำหนดทิศทางการตรวจสอบที่ดินแปลงอื่น
พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 พฤษภาคม พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะที่รับมอบหมายจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงยุติธรรมนัดประชุมร่วมกับอีก 5 กระทรวง 20 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ์มิชอบและการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยมีกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม เพื่อวางแนวทางการทำงานเกี่ยวกับกลุ่มนายทุนที่เข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่า เพื่อขยายผลตรวจสอบให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยจะเริ่มจากการตรวจสอบโบนันซ่า และคีรีมายารีสอร์ท คาดว่าหลังการประชุมจะมีความชัดเจนถึงทิศทางการดำเนินการตรวจสอบที่ดินแปลงอื่น ในส่วนป.ป.ท.จะเข้าไปตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐว่า น.ค. 3 ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเอกสารสิทธิ์ออกโดยถูกต้องหรือไม่ รุกล้ำเขตป่าเกิน หรือออกนอกเขตที่กันไว้ให้กับการนิคมหรือไม่ หากพบว่าน.ค. 3 ออกโดยมิชอบต้องตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตเพื่อนำที่ดินไปใช้ประโยชน์อื่นหรือไม่ เบื้องต้นป.ป.ท.ภาค 3 ได้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลเอกสาร น.ค. 3 ของนิคมฯทั้งหมดแล้ว
พ.ท.กรทิพย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบบริเวณ ปากช่อง-เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา กรณีนางพรทวี สุตันติราษฎร์ นายช่างรังวัด ส.ป.ก. นครราชสีมา ที่มีพฤติการณ์ออกโฉนดทับที่ส.ป.ก.เพื่อนำไปจัดสรรขาย นายธนวัฒน์ สนิทศักดิ์ดี เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ ป.ป.ท. อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานการกระทำผิดเพื่อเสนอให้ป.ป.ท.ตั้งอนุกรรมการไต่สวนชี้มูลความผิด ทั้งนี้ หากยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ต้องตรวจสอบ เพื่อเอาผิดทางวินัยก่อน
 

ที่มา: สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

 

Copyright © 2018

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) 99 หมู่ 4 อาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120

Page rendered in 0.0312 seconds

Valid CSS! web counter web counter